Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, có nguy cơ gây thiệt hại cho sản xuất, chăn nuôi của bà con nông dân. ngày 22-02/2022 Thường trực huyện ủy đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại xã Cao Sơn. Đoàn công tác của huyện do đồng chí Đỗ Thị Hiền – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy làm Trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn công tác có đại diện Phòng nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Hội nông dân huyện. Về phía xã có đại diện Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và chuyên môn. Đã tiến hành kiểm tra tình hình phát triển chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi tại các thôn trên địa bàn xã.

Ảnh: Đoàn kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi

Qua kiểm tra phần lớn các hộ dân đều đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc như: quây bạt, xây tường để che kín chuồng trại, không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm, rét hại, tích trữ rơm khô, thức ăn tinh, trồng cỏ tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn vật nuôi, đun nước ấm cho đàn gia súc uống…. Các thôn đã thực hiện đầy đủ việc tuyên truyền tới nhân dân việc chủ động phòng chống đói rét, dịch bệnh cho gia súc. Tuy nhiên, còn một số hộ dân vẫn thả rông gia súc, chưa chú ý đến việc phòng chống rét, bảo vệ cho đàn vật nuôi.

Ảnh:  Đồng chí Đỗ Thị Hiền – Bí thư huyện ủy kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi tại thôn

Bí thư huyện ủy chỉ đạo xã trong thời gian tới tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi theo đúng chỉ đạo của UBND huyện, Phòng nông nghiệp và PTNT, hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. Tuyên truyền cho bà con nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc, chủ động nguồn thức ăn, nước uống, che chắn chuồng trại, nhốt trâu,bò ở chuồng, không thả rông gia súc trong những ngày mưa rét, tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết, dịch bệnh gây ra đối với vật nuôi./.

 

                                                                      Tác giả: Triệu Đình Lâm

                                                                      Nguồn: UBND xã Cao Sơn