Từ khi chính thức bùng phát vào cuối tháng 12/2019, bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Hồ Nam, Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) với tên gọi là Covid-19 đã bùng phát và lây lan tại nhiều lãnh thổ, gây nên những thiệt hại to lớn về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo duy trì trạng thái “bình thường mới” giúp người dân và doanh nghiệp vừa chung sống an toàn với bệnh dịch, vừa tiếp tục kinh doanh sản xuất, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh các mũi tấn công chống dịch; kết hợp giữa mở rộng xét nghiệm trong cộng đồng, tiêm phòng vắcxin và  ứng dụng các ứng dụng, giải pháp công nghệ để phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng.

Cùng với các tỉnh thành trong cả nước, Bắc Kạn cũng đã và đang đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tăng cường thực hiện Bộ giải pháp công nghệ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng.

Bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng bao gồm 5 giải pháp công nghệ chính đã và đang được sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 gồm: Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nghi nghiễm Covid-19-Bluezone; Ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cảnh –VHD; Ứng dụng quản lý quản lý tờ khai y tế tự nguyện-NCOVI;Hệ thống ghi nhận người đến, đi các địa điểm công cộng –QR Code và Hệ thống bản đồ chống dịch – An toàn Covid-19.

Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp,tỉnh Bắc Kạn đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường Bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng, trong đó tập trung chỉ đạo, tuyên truyền các địa phương, đơn vị triển khai cài đặt và sử dụngHệ thống ghi nhận người đến, đi các địa điểm công cộng –QR Code.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở thực hiện đăng ký điểm kiểm dịch bằng giải pháp QR Code và treo/dán các mã QR Codeđược cấp kèm theo hướng dẫn sử dụng tại tất cả các cổng/cửa ra vào, phòng họp, hội trường, phòng tiếp công dân…của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, chỉ đạo và quản lý việc đăng ký điểm kiểm dịch bằng QR Codetại các địa điểm, cơ sở công cộng(bao gồm cả các cơ sở y tế, trường học, chợ, điểm kinh doanh đông người, nhà hàng, khách sạn, bến, bãi…)trong toàn tỉnh.

Để phát huy hiệu quả của hệ thống QR Code, tất cả các cơ quan, ban ngành, đoàn thể quán triệt, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng điện thoại thông minh phải thực hiện cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD; tuân thủ việc quét mã QR Codekhi ra/vào trụ sở cơ quan, đơn vị, địa phương, khi đến các điểm công cộng và vận động, hướng dẫn những người xung quanh cùng thực hiện.Đồng thời yêu cầu mọi cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc phải cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, NCOVI; thực hiện quét mã QR Codetrước khi vào/ra khỏi trụ sở cơ quan.

Là cơ quan quản lý nhà nước và giúp việc cho UBND tỉnh về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, thời gian qua Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản hướng dẫn cụ thể việc đăng ký điểm kiểm dịch bằng giải pháp QR Codecho các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời thường xuyên theo dõi, tổng hợp danh sách các cơ quan, đơn vị đăng ký và thực hiện giải pháp QR Code. Chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan báo chí của tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân cài đặt, sử dụng bộ giải pháp và tuân thủ việc quét mã QR Codekhi ra/vào các điểm công cộng.

Tính đến ngày 16/5/2021, theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, toàn tỉnh đã có 37 đơn vị đăng ký thành công điểm kiểm soát dịch được qua mã QR Codevới hơn 1.200 lượt quét mã trong 1 tuần (từ 10/5 đến 16/5).Với sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo cũng như công tác thông tin tuyên truyền, số lượng đơn vị đăng ký điểm kiểm soát dịch sử dụng QR Codetrên địa bàn tỉnh sẽ còn tiếp tục được nâng lên mức cao hơn trong thời gian tới.

Gấp rút lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu cách ly tập trung

Song song với việc chỉ đạo triển khai các giải pháp công nghệ phòng chống và hỗ trợ truy vết Covid-19 trong cộng đồng, ngày 07/5/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 2581/UBND-VXNV chỉ đạo việc triển khai hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai thực hiện việc triển khai hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Nông Văn Niệp – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, kiểm tra việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các điểm cách ly tập trung

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Viettel Bắc Kạn khẩn trương phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện việc khảo sát, lắp đặt camera giám sát tại các địa điểm cách ly tập trung trong toàn tỉnhvà kết nối đến hệ thống giám sát tập trung của Bộ Y tế; đồng thời hướng dẫn các địa phương thực hiện khảo sát, lắp đặt hệ thống camera giám sát đảm bảo cấu hình, thông số kỹ thuật phù hợp.

Tính đến nay,13/13 điểm cách ly tập trung trong toàn tỉnh đã được khảo sát. Trong đó, đã tiến hành lắp đặt 43 mắt camera tại 5 điểm cách ly tập trung gồm: 3 điểm tại thành phố Bắc Kạn (Trung đoàn 750, Trường Cao đẳng Cộng đồng, Nhà nghỉ Phúc Anh), huyện Chợ Đồn và huyện Bạch Thông. Trong đó đãtrực tiếp kết nối 28 mắt camera tại 5 điểmđến hệ thống giám sát tập trung của Bộ Y tế. Hiện nay, đang tiếp tục triển khai lắp đặt tại các huyện khác trong tỉnh.

Việc nhanh chóng triển khai lắp đặt camera giám sát tại các khu vực cách ly tập trung đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, giám sát việc tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý đối tượng tại các khu cách ly tập trung, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịchtrên địa bàn.

Hệ thống camera giám sát lắp đặt tại các điểm cách ly tập trung hoạt động ổn định, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch Covid19 trên địa bàn

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi biện pháp chống dịch, từ cơ quan, tổ chức đến người dân là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 trong cả nước hiện nay. Tỉnh Bắc Kạn đã và đang quyết tâm đẩy mạnh công tác phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng bằng việc tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, với quyết tâm cùng với các địa phương trong cả nước khống chế thành công dịch Covid-19, sớm góp phần ổn định kinh tế và đời sống người dân./.