Trong tuần qua trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn bộ phận không khí lạnh tăng cường đến cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh, trong đó có cả xã Cao Sơn, hiện nay thời tiết vẫn tiếp tục rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 5 – 80C.

Người dân chủ động che, chắn chuồng trại cho vật nuôi

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, băng giá và giảm thiểu những thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi chính quyền địa phương đã có chỉ đạo các trưởng thôn, thú y viên xã, công chức phụ trách Nông lâm nghiệp tăng cường kiểm tra theo dõi, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi. Đối với cây trồng như rau, thuốc lá…chủ động lấy rơm, nilon che tránh sương giá làm ảnh hưởng phát triển cây trồng. Đối với đàn vật nuôi chủ động che chắn chuồng trại, giữ khô nền chuồng, không thả giông gia súc, sưởi ấm cho gia súc, dự trữ thức ăn thô – xanh, tăng cường thức ăn tinh, khoàng chất để tăng cường sức đề kháng nhất là gia súc nhỏ, già yếu; nhiệt độ hạ sâu không cho gia súc làm việc, không thả gia súc, chủ động theo dõi phòng, chống dịch bệnh mùa rét như cước chân, ký sinh trùng, cách ly những vật nuôi bị bệnh để chữa trị và báo cáo vật nuôi bị ốm, chết cho địa phương./.