Ngày 29/3/2024 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cao Sơn long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ VIII nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Duy Chuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bạch Thông; đồng chí Bàn Phúc Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã Cao Sơn, lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn xã và 70 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân dự Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cao Sơn đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp, thực hiện đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Uỷ ban MTTQ xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua được MTTQ xã triển khai kịp thời, sâu rộng với nhiều hình thức, cách làm phong phú, thiết thực, hiệu quả đã động viên nhân dân hăng hái tham gia. Hàng năm, MTTQ xã đã ban hành kế hoạch thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 5 năm qua, vận động ủng hộ được hơn 15 triệu tiền mặt và 20.600 ngày công lao động, 11.300 mđất và tài sản khác cho phong trào xây dựng nông thôn mới, ngoài ra kiêu gọi vận động ủng hộ gia đình gặp khó khăn bị hoả hoạn cháy nhà, ủng hộ cho nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19, công tác diễn tập phòng thủ với 1.600 kg rau củ quả và hơn 21 triệu đồng tiền mặt. phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn dân ta đoàn kết một lòng tìm mọi cách ngăn chặn đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ xã đã chủ trì, phối hợp vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được cán bộ, công chức, người lao động, các nhà hảo tâm, đồng tình hưởng ứng. Năm 5 năm qua, toàn xã huy động được 16.445.000 đồng, đã hỗ trợ cho người nghèo và học sinh nghèo. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã chủ trì các hoạt động cứu trợ như: giúp đỡ khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ các gia đình  bị cháy nhà với tổng số tiền 11.440.000 đồng. Chương trình an sinh xã hội luôn được cấp uỷ, chính quyền, MTTQ xã quan tâm triển khai thường xuyên, trong nhiệm kỳ đã tiếp nhận và thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Lễ, Tết, hơn 10.000 xuất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách vào dịp tết. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các đoàn thể chính trị – xã hội đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền được 18 buổi có 3.420 lượt người tham dự, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, cán bộ, công chức và Nhân dân từng bước thay đổi nhận thức, hành vi sản xuất và tiêu dùng, ưu tiên dùng hàng Việt Nam và địa phương sản xuất, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” được tổ chức với nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7) hàng năm. MTTQ xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể kịp thời thăm hỏi động viên và tặng quà cho thương binh, bệnh binh.

Hình ảnh Đoàn Chủ tịch Đại hội

Tại đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Các tham luận tại đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến về việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh; khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức mặt trận, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hình ảnh toàn cảnh Đại hội

Phát biểu tại đại hội, Ông Nguyễn Duy Chuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bạch Thông biểu dương, chúc mừng những kết quả Ủy ban MTTQ xã Cao Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác mặt trận xã Cao Sơn trong nhiệm kỳ mới, Ông Nguyễn Duy Chuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề xuất một số giải pháp như: cần phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường vận động, khích lệ Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước…cùng với đó, tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội; đề xuất cấp ủy những chính sách sát đúng, kịp thời. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ kết quả”; nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Cao Sơn nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã hiệp thương bầu 31 Ủy viên vào Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ mới và bầu đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Ông Hoàng Văn Phong – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cao Sơn nhiệm kỳ 2019 – 2024 được hiệp thương tái cử chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Cao Sơn nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Hình ảnh Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ xã tặng giấy khen 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024; tặng quà cho các đồng chí nguyên lãnh đạo MTTQ xã qua các thời kỳ và các đồng chí thôi không tham gia Ủy ban MTTQ xã khóa VIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.

Dương Tập