Vụ xuân 2022, Hội phụ nữ xã Cao Sơn đã xây dựng mô hình trồng thí điểm giống bí xanh thơm tại chi hội phụ nữ thôn Khau Cà trên diện tích 1.000m2, thu hút 19/22 hội viên tham gia (có 03 HV đi làm ăn xa), bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Giống bí xanh thơm này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng từ 95 – 105 ngày. Cây sinh trưởng phát triển khỏe, quả có vỏ màu xanh phủ phấn trắng, thon dài đều, kích thước quả trung bình từ 2 – 2,5 kg/quả, thịt quả màu phớt xanh, thơm, dẻo, vị đậm rất hấp dẫn người tiêu dùng.

Diện tích đất 1.000m2 này trước đây là đất đồi bù xuống hủm sâu đang bỏ hoang, chưa canh tác gì. Hơn nữa, chi hội phụ nữ đang muốn xây dựng một mô hình gây quỹ cho tập thể. Do vậy, khi xã triển khai trồng thử nghiệm cây bí xanh thơm tại địa phương, Hội LHPN xã đã chủ động nhận và giao cho chị em phụ nữ chi hội thôn Khau Cà trồng. Ngay sau khi nhận thực hiện, chi hội đã họp thống nhất là mượn khu đất bỏ hoang của một hộ trong thôn để làm diện tích trồng bí. Sau đó huy động cả tập thể đi phát cỏ, cày xới đất, lấy cây làm giàn chuẩn bị trồng. Với diện tích 1000m2, chị em đã trồng được 193 gốc bí. Qua quá trình chăm sóc và bón phân, hiện nay bí đã phát triển tốt và bước đầu cho thấy cây bí xanh thơm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở địa phương. Cây sinh trưởng phát triển tốt, cây khỏe, ra nhiều nhánh, hoa ra nhiều và tỷ lệ đậu quả khá cao, đến thời điểm này số quả ra đợt đầu đã bắt đầu già và có thể cho thu hoạch.

Từ mảnh đất khô cằn bị bỏ hoang, nay trồng bí xanh thơm đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Lúc đầu tham gia trồng, chúng tôi cũng băn khoăn, sợ sẽ khó khăn nhưng qua thực tế trồng, chăm sóc trong thời gian qua cho thấy giống bí xanh thơm này rất dễ trồng và chăm sóc. Đây là năm đầu tiên chi hội phụ nữ thôn trồng cây bí xanh, ước tính cũng cho thu hoạch trên 3 tạ quả. Giống bí xanh thơm này ruột đặc, thịt quả chắc, ăn ngon, rất thơm. Hướng cho sản xuất vụ tiếp theo, sẽ nhân rộng thêm diện tích và áp dụng đúng phương pháp, quy trình kỹ thuật nên chắc chắn sẽ cho năng suất cao hơn.

Ảnh: Bí thơm đến mùa thu hoạch 

Chị Hoàng Thị Lai – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Khau Cà cho biết: Mặc dù khi triển khai mô hình trồng bí xanh thơm đầu vụ gặp điều kiện thời tiết bất lợi, mưa rét kéo dài khiến cây sinh trưởng, phát triển chậm. Nhưng đến nay có thể khẳng định năng suất và hiệu quả kinh tế của cây bí xanh thơm vẫn vượt trội cao hơn nhiều so với các cây màu khác.

Những năm trở lại đây, người dân đã bắt đầu có những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, mạnh dạn đưa nhiều giống cây trồng, các mô hình vào sản xuất và dần dần có những cây trồng đã trở thành thế mạnh và là cây đem lại hiệu quả cao.Có thể khẳng định, việc trồng thành công mô hình bí xanh thơm tại xã Cao Sơn đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện đề án nâng cao thu nhập xây dựng nông thôn mới của xã. Tuy nhiên, nếu mô hình được nhân rộng người dân vẫn cần liên kết “4 nhà” để cây bí xanh được phát triển bền vững, tránh tình trạng khi có nhiều người trồng thì giá lại xuống thấp./.

Tác giả: Hoàng Thị Dung

                                                                                                   Nguồn: Hội LHPN xã