Trong 02 ngày 14 và 21/3/2024 vừa qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình tổ chức Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh, thành phố gồm: Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Thái Bình.

Đến tham dự và đăng ký tuyển dụng lao động tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến tháng 3 có tổng 320 lượt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu tuyển dụng lên đến 62.915 lao động cho 233 vị trí việc làm trống, trong đó: Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là 46.762 lao động, tập trung chủ yếu ở các ngành nghề như điện tử, may mặc, nhà hàng, khách sạn…Nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ trung cấp là 9.859 lao động tập trung chủ yếu các các ngành nghề nhân viên kinh doanh, kế toán bán hàng, cơ khí, điện tử, điện công nghiệp…Nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ cao đẳng, đại học là 6.294 lao động tập trung chủ yếu ở các ngành nghề kế toán, quản lý nhân sự, kỹ thuật, cơ khí, kinh doanh, công nghệ thông tin, phiên dịch, nhân viên thiết kế…

Trong 02 buổi giao dịch lao động việc làm trực tuyến tại 10 điểm cầu có 1.226 lượt người tham dự. Có 655 lượt người lao động tham gia phỏng vấn trực tuyến. Có 325 người phỏng vấn trực tuyến trúng sơ tuyển tại các điểm cầu giao dịch việc làm. Trong đó, số lao động Bắc Kạn đăng ký phỏng vấn đi làm việc tại các tỉnh là 47 lượt người, số lao động tại các tỉnh khác đăng ký phỏng vấn làm việc cho các Doanh nghiệp tại Bắc Kạn là 43 lượt người.

Hình ảnh phỏng vấn việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động

Hình thức  tổ chức trực tuyến tại các tỉnh, thành phố như vậy rất thuận lợi, tiết kiệm về thời gian, kinh phí cho các công ty, doanh nghiệp và người lao động. Qua phiên giao dịch việc làm đã kết nối hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh trong công tác cung cấp thông tin thị trường lao động mới nhất và kết nối giới thiệu việc làm, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu lao động; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh kết nối tuyển dụng phỏng vấn trực tuyến. Tham gia Phiên giao dịch việc làm, người lao động đã được tư vấn về việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động, chính sách về tiền lương, BHXH, chế độ bảo hiểm thất nghiệp và thông tin thị trường lao động, được tham gia phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng và tiếp cận thông tin về thị trường lao động nhằm lựa chọn công việc phù hợp với bản thân góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người lao động. Phiên giao dịch việc làm kết nối trực tuyến là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp lựa chọn được những ứng viên phù hợp với vị trí nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng của doanh nghiệp./.

Dương Tập