Công an xã Cao Sơn thông báo: Trong thời gian gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bạch Thông đã tiếp nhận nhiều tố giác của người dân trên địa bàn về việc bị mất trộm tài sản, mặc dù tài sản bị mất trộm có giá trị không lớn nhưng gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, bên cạnh đó hầu hết các vụ trộm cắp tài sản đều xuất phát từ phía bị hại sơ hở, không chú trọng công tác bảo quản tài sản. Một số phương thức của tội phạm trộm cắp tài sản và những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác của người dân để các đối tượng lợi dụng để trộm cắp tài sản, cụ thể:

– Trộm cắp xe máy máy:

Nhiều bà con sử dụng xe máy và dừng đỗ ở những nơi công cộng như ngoài đường, trước các cửa hàng, lối vào khu đồi, dừng đỗ trước cửa nhà, có thể thời gian dừng đỗ tương đối ngắn để lấy đồ hoặc mua hàng rồi quay trở ra hoặc dừng đỗ ở ven đường để làm đồng… Tuy nhiên các đối tượng thường lựa chọn những loại xe dễ bẻ khoá, xe số để lấy trộm và chỉ trong một thời gian ngắn, lợi dụng sơ hở của chủ xe, bằng các công cụ hỗ trợ như vam phá khoá… thì đối tượng nhanh chóng bẻ khoá, mở điện và lấy trộm xe.

– Trộm cắp cây cảnh, gia súc, gia cầm và các tài sản khác của người dân vào ban đêm:

Hiện nay tại nhiều xã các đối tượng trộm cắp lợi dụng đêm tối, lúc bà con ngủ say để trộm trộm chó, gà và cây cảnh và các tài sản khác gây bức xúc cho nhân dân. Hầu hết các đối tượng chọn những nhà có chuồng trại không đóng khoá cẩn thận, chó mèo không xích nhốt để chạy ngoài đường, các đồ vật khác… để thực hiện hành vi trộm cắp.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa các đối tượng trộm cắp tài sản, Công an xã Cao Sơn đề nghị bà con nhân dân trên địa bàn xã nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, bảo quản tài sản cá nhân, đặc biệt là các phương tiện xe máy đi làm để tại các nơi vắng người.

Cán bộ và nhân dân tích cực tham gia tố giác Tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các đối tượng, vụ việc trộm cắp tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an xã: Đ/c Đinh Tiến Dũng, Trưởng Công an xã 0978217888. Đ/c Hoàng Hữu Chính, Phó Trưởng Công an xã 0335357888.

Nguồn Công an xã Cao Sơn

                                                                                                  Tác giả Dương Tập